Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập đạp xe có gây nguy hiểm hay không?

Nhiều vận động viên tin rằng uống caffeine có thể giúp họ cảm thấy tràn đầy năng lượng trong quá trình luyện tập. Nhưng caffeine thật sự đã hoạt động ra sao, nó có nhược điểm gì hay lợi ích gì cho việc tập luyện của bạn? Mặc dù caffeine và taurine có khả năng cung cấp năng lượng để cải thiện hiệu suất luyện tập, tăng sức bền nhưng caffeine không thể thay thế những loại đồ uống Hydrat hóa và cung cấp nhiên liệu được. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sử dụng caffeine có thực sự nguy hiểm hay không nhé!

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Nhiều vận động viên tin rằng uống caffeine có thể giúp họ cảm thấy tràn đầy năng lượng trong quá trình luyện tập

Caffeine là gì?

Caffeine là một trong những chất kích thích được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Caffeine ở đây chính là trà, cà phê, nước tăng lực, soda,.. Trung bình có thể tiêu thụ khoảng 2 ly cà phê trong một ngày. Người ta thường nhắc đến caffeine như một chất tăng cường dinh dưỡng, dù thật chất nó chẳng có giá trị dinh dưỡng gì cả.

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Caffeine là một trong những chất kích thích được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Caffeine ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Sau khi bạn tiêu thụ caffeine, nó sẽ nhanh chóng được dạ dày hấp thụ và tiếp tục hấp thụ vào máu trong vòng 1-2 giờ. Vì hầu hết các mô của cơ thể đều hấp thụ caffeine, từ đó caffeine đều ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bạn. Bất kỳ loại caffeine nào tồn tại trong máu của bạn đều đi đến gan sẽ bị phá hủy và bị bài tiết qua nước tiểu.

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Caffeine ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Caffeine ảnh hưởng đến việc luyện sức bền như thế nào?

Khi bạn tập luyện thể dục, cơ thể bạn sử dụng glycogen, một loại đường mà bạn nhận được từ thực phẩm, để lấy năng lượng. Nhưng caffeine lại có khả năng làm chậm việc sử dụng glycogen bằng cách khuyến khích chất béo trong cơ thể, giúp cho cơ thể “bảo tồn” năng lượng trong thời gian dài. Vì nó có lợi ích như vậy, nên thường được sử dụng trong các hoạt động như chạy bộ, đạp xe, trượt tuyết,…

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Caffeine có lợi ích tạo sức bền thích hợp cho các môn thể thao như đạp xe, chạy bộ,..

Tất cả các hoạt động này đều nhận được lợi ích từ caffeine bởi vì nó cho phép vận động viên tăng sức bền, độ chính xác và tốc độ. Tuy nhiên, caffeine lại không có lợi ích gì cho những hoạt động cần sức mạnh như nâng tạ,…

Caffeine có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức?

Bởi vì caffeine có khả năng “xâm nhập” vào các cơ quan của cơ thể, nên nó tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não của bạn. Caffeine hoạt động như một chất kích thích và “đánh thức” bạn, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Caffeine sẽ giúp bạn mất đi cảm giác đau đớn hay bỏng rát trong khi luyện tập, giúp cho bạn tiếp tục việc tập luyện.

Một nghiên cứu đã công bố rằng, caffeine sẽ giúp bạn mất đi cảm giác đau đớn hay bỏng rát trong khi luyện tập, giúp cho bạn tiếp tục việc tập luyện.

Caffeine có ảnh hưởng đến hydrat hóa không?

Để duy trì hiệu suất cao nhất, bạn phải giữ được nước trong cơ thể. Nước có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, bôi trơn các khớp và vận chuyển cchất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Trong tập luyện lại càng cần phải giữ nước hơn, bởi vì bạn sẽ mất nước khi ra mồ hôi. Nếu bạn không bổ sung đầy đủ nước trong quá trình luyện tập, thì việc lưu thông máu cũng trở nên khó khăn. Từ đó sẽ dễ xảy ra trường hợp chuột rút cơ bắp, chóng mặt, mệt mỏi, say nắng hoặc kiệt sức vì nóng.

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Caffeine sẽ ảnh hưởng đến Hydrat hóa của bạn nếu bạn tiêu thụ một lượng quá lớn mỗi ngày

Bạn đã được nghe rằng caffeine có tác dụng lợi tiểu và làm bạn mất nước. Tuy nhiên, điều này thực sự không đúng, trừ khi bạn sử dụng một lượng lớn caffeine. Caffeine sẽ không làm bạn mất nước, trừ trường hợp bạn uống hơn 500 – 600 miligram ( tương đương với 5 – 7 ly cà phê) mỗi ngày. Mặc dù nó dường như không có tác động đáng kể đến quá trình hydrat hóa, nhưng nó có thể có tác dụng khác đối với thận của bạn.

Vậy sử dụng Caffeine khi luyện tập có thật sự nguy hiểm hay không?

Trong một số nghiên cứu được công bố trên Y học & Khoa Học về Thể thao, họ phát hiện ra rằng caffeine làm tăng đáng kể yếu tố đông máu trong khi tập luyện. Điều đó có nghĩa là những người tiêu thụ caffeine có nguy cơ cao sẽ gặp hiện tượng đông máu. Điều này rất quan trọng, bởi vì có thể gây ra đột quỵ, đau tim, tắc động mạch phổi,..

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Đối với hầu hết mọi người, caffeine là an toàn và tập thể dục cũng vậy

Đối với hầu hết mọi người, caffeine là an toàn và tập thể dục cũng vậy. Những người trưởng thành khỏe mạnh hiện đang nhận được lợi ích của caffeine như thói quen sẽ không có nhiều lý do để lo lắng về tiềm năng vấn đề đông máu.

Nếu bạn gặp vấn đề về huyết áp, cholesterol cao hoặc béo phì thì phải cẩn thận khi sử dụng caffeine dù là một lượng ít. Những người bị những vấn đề này thì rất dễ bị tình trạng máu đông nhé! Nếu bạn có những mối nguy cơ về tim mạch?Không nhất thiết bạn phải sử dụng caffeine trong quá trình tập luyện – bạn chỉ cần giảm cường độ tập thể dục xuống để tránh mệt mỏi nhé!

Sử dụng Caffeine trong quá trình luyện tập có nguy hiểm hay không?
Không nhất thiết bạn phải sử dụng caffeine để giúp việc luyện tập, bạn có thể giảm cường độ tập luyện xuống

Tóm lại, sử dụng caffeine sẽ không gây ra nguy hiểm nếu như bạn tiêu thụ ở một lượng phù hợp mỗi ngày. Chỉ nên tiêu thụ 250 miligam caffeine mỗi ngày, uống hơn 400 miligam mỗi ngày (tương đương 2 ly cà phê hoặc nước tăng lực) có thể dẫn đến chứng bồn chồn, buồn nôn hoặc thậm chí là tim đập nhanh. Hãy sử dụng caffeine hợp lý để nhận được lợi ích từ nó thay vì nhận được những bất lợi nhé!

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *