Đạp xe đúng cách – Bạn đã biết chưa?

Hiện nay, bộ môn đạp xe càng ngày càng trở nên phổ biến. Bởi lợi ích về sức khỏe bộ môn này mang lại. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: “Liệu bạn đã biết cách đạp xe đúng cách chưa?”. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Đạp xe đúng cách là phương thức đạp xe trong quá trình đạp  không còn đau mỏi, giảm tối đa chấn thương, đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao. Điều hòa khí huyết , ổn định khớp xương và cảm thấy thoải mái trong suốt chặng đường. Bạn cần chú ý những điều sau:

Chuẩn bị trước khi luyện tập

– Uống nước trước khi luyện tập, nếu có thể, trước khi luyện tập khoảng 1- 2 tiếng, ăn một bữa nhẹ để giúp  cơ thể có đủ năng lượng cho buổi tập luyện.

– Thực hiện các bài tập khởi động để tránh căng cơ,  sai khớp hay chấn thương không đáng có  trong luyện tập.

– Chuẩn bị một bộ quần áo thể thao vừa vặn, thấm hút mồ hôi.

Uống nước trước khi luyện tập sẽ tốt cho buổi tập luyện

Tư thế khi đạp xe 

Tư thế đúng khi đạp xe là tư thế tránh được các vấn đề như ngồi sai tư thế, lệch hông, mông, cong vẹo cột sống hay người quá khom gù về phía trước. Trong khi đạp xe, cố gắng giữ được lưng thẳng nhưng thoải mái, đừng quá  gồng mình hay gượng ép. Lưu ý: tránh để cúi đầu, lưng vẹo, chân khuỳnh ra ngoài rất không tốt cho những bạn muốn luyện tập tốt.

Độ cao yên xe

Khi ngồi lên xe đạp thì hãy chú ý giữ chân phải thẳng với bàn chân nằm ngang đang ở điểm thấp nhất của vòng quay bàn đạp (pê-đan gần với mặt đường nhất khi xe đạp ở tư thế đứng thẳng hoặc điểm xa nhất so với bạn khi bạn ngồi trên chiếc xe đạp đang được đặt nghiêng). Không để chân ở vị trí phải “vươn” tới bàn đạp, như thế đầu gối sẽ được co duỗi hợp lý, không quá “căng” mà cũng không quá “trùng”.

Khi ngồi lên xe và bắt đầu đạp xe. Quan sát xem đầu gối của bạn phải nâng cao lên bao nhiêu so với hông. Tốt nhất là nhờ người khác quan sát giúp, chú ý đến vị trí của đầu gối. Vị trí này luôn phải thấp hơn hông một chút là tốt nhất.

Độ cao của yên phải phù hợp để tạo sự thoải mái

Tốc độ đạp xe 

Bạn nên bắt đầu một cách từ từ:  hãy dành 10 phút đầu đạp nhẹ nhàng để khởi động và làm nóng cơ thể, giúp cơ thể có thời gian thích nghi với cường độ mạnh khi luyện tập.

Những khoảng thời gian tiếp theo phụ thuộc tùy thời gian tập của bạn. Hãy dành 1/3 khoảng thời gian luyện tập của mình đạp nhanh hết mức có thể. Chính lúc này mới là lúc bạn rèn luyện thể lực tốt nhất, là lúc bạn luyện tập và nhìn thấy hiệu quả.

Cần có tốc độ đạp xe phù hợp

Thời gian đạp xe

Bạn nên tránh đạp xe quá lâu, trên 1 tiếng đồng hồ(không nghỉ ngơi), rất hại cho cơ thể. Khi bạn đạp xe, trọng lượng cơ thể dồn vào yên xe và vùng kín, chân bạn sẽ đỡ trọng lực rất ít. Do đó, ngồi đạp xe quá lâu sẽ khiến các dây thần kinh bị trèn ép, máu không lưu thông được, gây tăng khả năng tắc nghẽn mạch máu từ đó dẫn đến những hậu quả khó lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *