5 Lưu ý cho người mới bắt đầu bộ môn xe đạp leo núi

1. Chuẩn bị chiếc xe phù hợp

Bạn không thể chọn một chiếc xe đạp đường trường để vượt những địa hình hiểm trở. Hãy lựa chọn cho mình một chiêc xe đạp leo núi (MTB) có lốp xe bản rộng, kết hợp bộ giảm xóc để có thể dễ dàng giúp bạn vượt qua địa hình đồi núi gồ ghề.

Một chiếc xe đạp leo núi chất lượng sẽ giúp cho bạn có một hành trình trải nghiệm tốt hơn

2. Luôn nhìn thẳng về phía trước

Khi bắt đầu vượt qua những đoạn đường gồ ghề, nhất là đổ núi. Bạn nên giữ cho tâm lý thoải mái nhất. Luôn nhìn thẳng về phía trước với tầm nhìn rộng. Đừng chăm chăm vào đoạn đường đá trước mắt, như vậy bạn sẽ khó xử lý những chướng ngại vật phía trước.

Giữ tầm nhìn rộng khi đạp xe

3. Đối với các đoạn dốc xuống

Khi bạn tiếp cận một phần dốc đứng của đường mòn, vị trí của bạn trên xe đạp sẽ phải thay đổi. Để duy trì sự thoải mái và tạo ra sức cần thiết, bạn cần phải:

– Giữ cho cánh tay bạn cong và thư giãn.

– Hạ đầu của bạn xuống một chút.

– Vai  hướng về phía tay lái.

– Di chuyển hông của bạn về phía trước trên yên xe.

Sự thay đổi vị trí này sẽ giữ cho lốp của bạn tiếp xúc với mặt đất để phần lớn sức của bạn được đẩy vào bàn đạp và chuyển sang chuyển động về phía trước.

Điều chỉnh tư thế phù hợp khi xuống dốc

4. Đối với đoạn dốc lên

Khi cung đường có xu ướng dốc lên. Bạn sẽ phải di chuyển người về phía trước chiếc xe đạp để duy trì sự cân bằng của mình. Đầu và vai của bạn nên cúi thấp hơn, và hông của bạn chỉ nên chạm vào đầu yên xe đạp.

Khi bạn lái xe trên bề mặt lởm chởm đá, gồ ghề, lúc này bạn cần giữ chắc tay lái. Vì lý do này, bạn cần phải chỉnh lại vị trí của mình cho phù hợp.

Cần dùng nhiều lực và sức cho những đoạn dốc lên

5. Lên trước kế hoạch

Luôn dự trù trong đầu những bước cần làm tiếp theo. Ví dụ sẽ đổi hướng sang bên trái hay bên phải, nên thắng hay không. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong suốt hành trình. Đồng thời giúp bạn có thể xử lý kịp thời những tình huống xấu chẳng may xảy ra trong cả hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *