Chiều cao có quan trọng trong bóng rổ không?

Cầu thủ bóng rổ đa số đều là những người cao và gầy. Ưu thế về chiều cao có thể giúp họ tiếp rổ bóng dễ hơn và phòng thủ hiệu quả hơn. Chiều cao thường đi kèm với các đặc điểm quan trọng khác của một cầu thủ bóng rổ, bao gồm tầm với của cánh tay và sải tay. Đa số các cầu thủ bóng rổ đều là những người cao và gầy. Ưu thế về chiều cao có thể giúp họ tiếp cận rổ bóng dễ dàng hơn và phòng thủ cũng tốt hơn.

1. Chiều cao trung bình của các cầu thủ NBA

Chiều cao rất quan trọng khi chơi bóng rổ. Các cầu thủ chuyên nghiệp phải cao để cạnh tranh với đối thủ trong giải đấu. Theo một cuộc khảo sát về chiều cao trung bình của các cầu thủ chuyên nghiệp năm 2007 đến 2008 thì chiều cao trung bình của một cầu thủ NBA là 2m1. Cầu thủ cao nhất tính tới thời điểm hiện tại là Tacko Fall – 2m31, trong khi cầu thủ bóng rổ thấp nhất là Muggsy Bogues – 1m75. 

2. Chiều cao có quan trọng trong bóng rổ không?

Lợi thế về khả năng ném bóng gần rổ

Những người có chiều cao càng gần rổ bóng hơn thì cú ném sẽ càng chính xác hơn và bạn phải dùng ít lực hơn để đẩy bóng vào rổ. Đây là một trong những lý do tại sao các cầu thủ bóng rổ lại cần phải có chiều cao vượt trội. Khi chơi ở các vị trí tấn công, chiều cao sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng. Còn nếu bạn đang đấu với những cầu thủ phòng ngự cao hơn thì việc cao hơn có thể giúp bạn ném bóng mà không có nguy cơ bị đối thủ cướp lấy bóng của bạn.

Lợi thế về vị trí phòng thủ

Ở các vị trí trong bóng rổ, trung phong phải chơi cả vị trí phòng ngự lẫn tấn công. Hầu hết trung phong đều là những người cao nhất vì chiều cao cộng thêm sải cánh và tầm với dài sẽ sẽ khiến họ có nhiều lợi thế hơn. Hai vị trí hậu vệ sẽ là những người cao thứ hai còn vị trí tiền vệ sẽ là những người thấp nhất vì họ phải thực hiện những pha phá bóng nhanh để ném bóng. Khi chơi ở các vị trí phòng thủ, chiều cao và tầm với cần phải vượt trội để giúp họ cản phá các cú ném và tranh giành các quả bật lại. Các cầu thủ bóng rổ cao hơn với cánh tay dài hơn phải vươn ra xa hơn để nắm lấy lực bật. 

3. Nhược điểm của chiều cao đối với bóng rổ

Dẫu biết rằng chiều cao mang lại nhiều lợi thế hơn cho những cầu thủ bóng rổ nhưng nó cũng khiến họ gặp nhiều rắc rối về các khía cạnh khác như: tốc độ và sự nhanh nhẹn. 

Những người chơi thấp có trọng lượng nhẹ hơn nhưng điều này giúp tăng tốc độ của họ khi di chuyển trên sân. Trong khi những người cao hơn khiến chân họ phải nỗ lực nhiều hơn để đẩy mình về phía trước. Ngoài ra những người có đôi chân dài hơn có thể sẽ vụng về hơn và cần nhiều sự phối hợp hơn so với những người có chiều cao thấp. 

Với những lời lẽ trên, chúng ta có thể khẳng định một điều rằng chiều cao đóng một vai trò rất quan trọng đối với các cầu thủ bóng rổ, nhất là với những người chơi chuyên nghiệp. Chính vì vậy nếu bạn yêu thích môn thể thao này và muốn tham gia một cách nghiêm túc thì ngay hôm nay hãy tìm cách cải thiện chiều cao của mình nhé. 

Nguồn: Bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *