Chạy xe đạp đi làm: Phong cách mới của người tri thức

Xe đạp đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1817, do nam tước người Đức Baron Karl von Drais đưa tới nước ta. Khi đó chiếc xe đạp đường phố có biệt danh “ngựa gỗ” nghe rất thú vị và đã gây được ấn tượng với công chúng lúc bấy giờ. Cuối thập niên 1940, ai đó trong làng sở hữu một chiếc xe đạp sẽ được nhiều người trầm trồ để ý, nhìn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ. Đến những năm 1950 là thời kỳ hoàng kim của xe đạp. Số lượng xe đạp đường phố ngày càng tăng lên, đi đâu cũng thấy hình dáng chiếc xe đạp.

Chạy xe đạp thời xưa tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển và thay đổi của thời gian, các phương tiện di chuyển hiện đại đã thay thế dần cho xe đạp. Hầu hết mọi người sử dụng xe máy, ô tô đến công ty, đi học, đi chơi…rất ít người sử dụng xe đạp để đi làm. Nhưng hiện nay “mốt” đi làm bằng xe đạp lại là một phong cách mới của những người trí thức.

Chạy xe đạp đi làm vào buổi sáng bình minh
Đạp xe đi làm vào buổi sáng bình minh

1. Doanh nhân Việt đạp xe đi làm

Doanh nhân đạp xe đi làm không còn là chuyện hiếm thấy ở Việt Nam. Một gương mặt nổi bật đại diện cho phong trào đạp xe đi làm tại Việt Nam là Nguyễn Tuấn Quỳnh Anh –  CEO Saigon book. Anh đã lựa chọn đi làm bằng xe đạp thay vì lái ô tô để hòa mình vào khung cảnh thành phố buổi sớm. Anh hướng đến nguyên tắc sống đơn giản vì anh quan niệm rằng giá trị của sự đơn giản ngày càng được đề cao. Giám đốc Viện John Von Neumann Dương Nguyên Vũ  cũng có thói quen dậy sớm đạp xe từ Quận 1 đến Thủ Đức đi làm. Niềm vui của ông Vũ đơn giản chỉ là việc bước chân ra khỏi giường và đạp xe để tìm sự thư thái. Và cũng rất nhiều doanh nhân khác chạy xe đạp đi làm vào mỗi ngày.

2. CEO phương Tây thân thuộc với hình ảnh chạy xe đạp đến văn phòng.

Tại các nước phương Tây phong trào đạp xe đi làm rất nổi. Hằng năm người ta còn tổ chức sự kiện thường niên “Bike to work day”. Sự kiện này diễn ra trên khắp nước Mỹ. Wilmer là CEO kiêm Chủ tịch M&T Bank – một ngân hàng tại Buffalo, New York  luôn đạp xe đến công ty mỗi ngày. CEO Lars Sorensen cũng có sở thích đơn giản là chạy xe đạp đi làm. Lars Sorensen từng được Tạp chí Kinh doanh Harvard bình chọn “những CEO hiệu quả nhất thế giới trong năm 2015″.

Chạy xe đạp đi làm bên hàng cây xanh
Chạy xe đạp đi làm bên hàng cây xanh

3. Tại sao các doanh nhân ở Việt Nam và trên thế giới chạy xe đạp đi làm?

Ai cũng biết chạy xe đạp mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch đến gần 50%. Hay đạp xe đạp tiêu hao năng lượng giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng đây chưa phải là lý do chính thúc đẩy các CEO đạp xe đi làm vào mỗi sáng.

  • Chạy xe đạp giúp tổ chức công việc tốt hơn

Hằng ngày các CEO phải đối mặt với một khối lượng lớn công việc, rất nhiều vấn đề chưa được xử lý. Chạy xe đạp đến văn phòng là một đoạn đường tương đối dài. Đó là khoảng thời gian rảnh để suy nghĩ những việc cần giải quyết. Các CEO sắp xếp việc nào cần làm trước, việc nào giải quyết sau.  Đây là cách tổ chức công việc trong đầu hợp lý, trình tự và nâng cao năng suất làm việc. Hiệu quả công việc quyết định đến sự thành bại của mỗi người. Công việc càng phức tạp thì càng đòi hỏi sự tập trung vào công việc cao và  suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi ra một quyết định nào đó. Đạp xe là hoạt động tuyệt vời nâng cao hiệu suất làm việc.

  • Chạy xe đạp giúp giảm stress

Những người có thói quen chạy xe đạp đi làm vào mỗi buổi sáng là cách bắt đầu ngày mới tươi đẹp hơn. Đi xe đạp ngoài trời vào mỗi buổi chiều tận hưởng vẻ đẹp của thành phố lúc lên đèn, xua tan mọi buồn phiền và căng thẳng thường ngày. Cơ thể tiết ra endorphin khi đạp xe sẽ cải thiện tâm trạng và tạo cảm xúc tích cực.

4. Những nước nổi tiếng với hình ảnh chạy xe đạp

Hà Lan được nhiều bạn bè trên thế giới biết đến với hình ảnh chạy xe đạp trên đường phố. Trẻ em ở Hà Lan đi xe đạp từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành vẫn sử dụng xe đạp là phương tiện di chuyển chính. Đất nước Hà Lan có tới 16 triệu người trong tổng số 17 triệu dân thường xuyên đi xe đạp.

Em bé chạy xe đạp đi học dưới nắng hồi
Em bé chạy xe đạp đi học dưới nắng hồi

Ở thủ đô Copenhagen, người dân rất yêu thích xe đạp. Văn hóa dùng xe đạp bắt nguồn từ lý do sức khỏe, hơn nữa có ý nghĩa văn hóa và môi trường.  63% thành viên Quốc hội Đan Mạch chạy xe đạp đến văn phòng. Xe đạp ở Đan Mạch được ví như người bạn.

Phương tiện được sử dụng nhiều ở đất nước “hoa Anh Đào” cũng chính là xe đạp. Theo một thống kê từ BicycleFact, Nhật Bản có số lượng xe đạp đứng thứ 3 thế giới chỉ sau hai nước Trung Quốc và Mỹ. Ứớc tính  có đến 57% người dân Nhật chạy xe đạp hàng ngày.

Người Nhật chạy xe đạp đi làm dù nắng hay mưa
Người Nhật chạy xe đạp đi làm dù nắng hay mưa

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *