Hướng dẫn cách giữ bóng tốt khi thi đấu bóng rổ

Trong các trận đấu bóng rổ thì việc giữ bóng tốt đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Có giữ được bóng tốt thì bạn mới có thể thực hiện các đường chuyền, các pha di chuyển hợp lý cùng nhiều cú ném bóng chính xác. Bên cạnh đó, việc kiểm soát bóng tốt còn là nền tảng quan trọng để giúp bạn ghi điểm và giành chiến thắng trong trận đấu. Vậy làm thế nào để có thể giữ bóng tốt? Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết cách giữ bóng tốt như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây, hướng dẫn tập luyện cách giữ bóng rổ hiệu quả.

1. Hướng dẫn cách giữ bóng tốt khi thi đấu bóng rổ

Để có thể giữ bóng tốt như ý muốn. Bạn cần phải luyện tập đều đặn trong thời gian dài với các động tác sau đây:

  • Đầu tiên, bạn cần phải luyện cho các ngón tay thật linh hoạt. Đầu ngón tay là điểm nhấn giúp bạn kiểm soát trái bóng rổ. Vì vậy, bạn phải luyện được các ngón tay linh hoạt. Biết cách giữ bóng và điều phối trái bóng trong tay. Lưu ý là không được để lòng bàn tay chạm vào quả bóng, bởi vậy sẽ khiến cho việc kiểm soát bóng của bạn gặp khó khăn. 

Để rèn luyện ngón tay điều khiển bóng rổ tốt. Bạn có thể áp dụng các bài tập sau đây: 

Cầm bóng rổ bằng 10 đầu ngón tay và giữ nó trước mặt bạn. Hãy giữ nguyên trạng thái trong khoảng 30 giây. Sau đó, đặt hai bàn tay sát nhau và ném bóng qua lại. Hãy nhớ, trong suốt quá trình này, bạn phải giữ ngón tay  tiếp xúc với quả bóng. Khi ném bóng, hãy đặt trọng tâm vào các đầu ngón tay để lực đi ra là tốt nhất.

  • Rèn luyện cánh tay để có lực giữ bóng và ném bóng tốt nhất có thể. Hãy luyện cách nâng cánh tay của bạn thẳng lên trên đầu. Khi cánh tay đã được dơ lên, tiếp tục ném bóng qua lại bằng đầu ngón tay.

Cải thiện sự tập trung và kỹ năng ném bóng chính xác bằng cách đứng trước rổ khoảng 3 mét và tập ném bóng.

Để điều khiển quả bóng rổ, bạn cần phải luyện tập kỹ năng phối hợp giữa cánh tay, cổ tay, các ngón tay. Khi đi bóng và bứt tốc, điều căn bản là bạn phải luyện được kỹ năng ưa bóng đi quanh eo theo một vòng tròn lớn mà không để nó chạm vào cơ thể bạn. Khi tăng tốc độ thì cần phải đổi vòng liên tục.

  • Học cách di chuyển với bóng, nhồi bóng bằng các động tác nhồi bóng bằng cả bàn tay và tập tại chỗ. Hãy nhớ tập luyện nhồi bóng tại chỗ bằng lực dồn chủ yếu từ cổ tay xuống. Khi nhồi bóng, bạn hãy để cổ tay cố định theo hướng bóng. Tuyệt đối không để cổ tay di chuyển khi đang nhồi bóng.

Khi luyện tập được các kỹ năng kể trên là bạn đã bắt đầu hình thành được kỹ năng giữ bóng rổ tốt. Bên cạnh đó, việc rèn luyện các kỹ năng này thành thạo sẽ khiến bạn thành một cầu thủ bóng rổ tài năng.

2. Những lưu ý khi luyện cách giữ bóng tốt

Muốn việc tập luyện cách giữ bóng tốt được thực hiện có hiệu quả và đúng cách. Bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Duy trì tập luyện đầy đủ, đều đặn hằng ngày. Việc tập luyện giữ bóng rổ tốt chỉ thực sự phát huy khi bạn luyện tập đều đặn hàng ngày và theo các động tác có trình tự như trên.
  • Trong quá trình luyện tập, hãy lưu ý luyện cách di chuyển linh hoạt mà không cần nhìn vào quả bóng. Khi kiểm soát bóng tốt, bạn hãy học cách nhồi bóng và giữ đường bóng ổn định.
  • Chọn quả bóng rổ có kích thước từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn để luyện tập cách giữ bóng tốt. Ban đầu, khi chưa quen hãy tập với các trái bóng cỡ nhỏ và vừa. Khi đã thành thạo thì chuyển sang luyện với bóng tiêu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *