Vì sao không nên sử dụng giày đinh cỏ thật ở cỏ nhân tạo

Mỗi khi mua một đôi giày bóng đá mới, công đoạn break-in (hiểu nôm na là làm cho da giày dãn và mềm hơn) luôn là công đoạn quan trọng nhất để giúp giày đá bóng dễ đá hơn cũng như tránh được những chấn thương cho bàn chân. Dưới đây là một số mẹo giúp cho việc break-in trở nên dễ dàng hơn.

10 điều cần làm khi mới mua giày đá bóng tại Thể Thao VIP

10 điều cần làm khi mới mua giày đá bóng

Hãy luôn nhớ rằng một đôi giày chưa bao giờ sử dụng, dù mới sản xuất hay đã tồn kho hơi lâu đều cần một khoảng thời gian để bàn chân làm quen. Những mẫu giày bóng đá hiện nay đều có chất liệu khá mềm và dễ dàng dãn ra để ôm form chân, từ đó quá trình break-in cũng nhanh chóng hơn. Dù vậy, các bạn vẫn nên dựa theo một số nguyên tắc sau khi break-in giày:

1. Hãy chắc chắn rằng bạn mang đôi giày mới đúng size, chiều ngang và chiều dài phải chuẩn với bàn chân. Chân bạn sẽ bị sưng và rộp nếu như sử dụng một đôi giày có kích cỡ không phù hợp.

2. Trước khi xỏ chân vào đôi giày mới, nên thoa kem chống nẻ (Vaseline) vào những nơi bàn chân tiếp xúc nhiều với giày, ví dụ như ngón chân hay gót chân. Việc này sẽ làm cho chân không bị rộp và sưng khi mang giày lần đầu.

3. Nếu có thể, bạn hãy xỏ giày vào chân và đi đi lại lại nhẹ nhàng, có thể là trong nhà, vòng quanh sân hoặc công viên… cho chân quen với giày hơn.

4. Đừng ham hố mang đôi giày mới cả 90 phút. Hãy mang theo đôi giày cũ của bạn và thử đá khoảng 20-30 phút với đôi giày mới, để nếu như cảm thấy chân khó chịu hay nhức thì có thể thay giày được ngay.

5. Nếu bạn có buổi tập trước khi bước vào trận đấu, hãy mang đôi giày mới cho đến khi giày mềm và thoải mái hẵng dùng để thi đấu.

6. Nếu thấy giày vẫn còn cứng, hãy thử nhúng mũi giày vào nước một lúc, nhưng đừng ngâm cả đôi giày. Tuyệt đối không dùng nước nóng để ngâm vì sẽ làm cho da và keo ở giày bị hỏng.

7. Sau khi thi đấu, hãy cọ rửa sạch sẽ đôi giày của bạn. Dùng một miếng vải ẩm hoặc bàn chải mềm để vệ sinh là thích hợp nhất.

8. Nhồi giấy báo vào trong giày sẽ giúp giày giữ form cũng như giúp giày khô nhanh và tránh ẩm mốc.

9. Phơi giày ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Với sự phát triển của các dòng giày bóng đá trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn cho mình mẫu giày phù hợp cho việc thi đấu là điều hết sức quan trọng. Một trong những yếu tố cần thiết trong việc chọn giày chính là lựa chọn đinh giày đúng với mặt sân thi đấu. Dưới đây là những lời khuyên của Thể Thao VIP khi các bạn còn đang phân vân không biết chọn giày đinh FG, AG hay SG.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa của các thuật ngữ này:

  • – FG (Firm Ground): loại đinh dành cho sân cỏ tự nhiên với nền sân khô
  • – SG (Soft Ground): cũng dành cho sân cỏ tự nhiên nhưng nền sân ẩm và mềm
  • – AG (Artificial Grasss): dành riêng cho giày đá bóng sân cỏ nhân tạo
VÌ SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG GIÀY ĐÁ BÓNG ĐINH CỎ THẬT Ở CỎ NHÂN TẠO-2

Mỗi mẫu giày đá bóng bạn mua đều được bảo hành bởi thương hiệu đó. Nếu như có bất cứ vấn đề gì xảy ra với giày, ví dụ như rách hay hở keo, bạn có thể gửi trả cho nhà sản xuất để nhận được bồi thường, bảo hành. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng giày sai với mặt sân, ví dụ như FG nhưng lại đá ở cỏ nhân tạo hay SG mà lại không dùng ở mặt sân ẩm, thì bảo hành của giày sẽ không còn hiệu lực. Vì thế, dù đinh giày bạn có gãy, đế có nứt, mũi có thủng thì cũng sẽ không được hãng bảo hành do bạn đã dùng giày sai mặt sân.

Bạn hẳn cũng đã xem rất nhiều clip review giày của nước ngoài, nhưng họ lại thử giày ở mặt sân không phù hợp, ví dụ như FG nhưng vác ra đá ở cỏ nhân tạo. Trước đây, đã có một vài clip chơi bóng với Vapor VIII/IX trên cỏ nhân tạo, làm nhiều người tưởng nhầm rằng mẫu giày này có thể chơi vô tư với cỏ nhân tạo; kết quả là hàng trăm cái đinh gót đã bị gãy trên thế giới. Đừng nghe bất cứ lời biện hộ nào của người quay video đánh giá giày khi họ thử giày sai mặt sân, kể cả khi họ có khen “đôi FG này đá cỏ nhân tạo thích lắm” như thế nào đi chăng nữa.

Ngoài ra, sử dụng giày đá bóng cỏ thật ở cỏ nhân tạo có thể dẫn tới những chấn thương ở gót chân hay đầu gối. Rất nhiều mẫu giày hiện nay cung cấp nhiều phiên bản đinh khác nhau, phục vụ cho mặt sân bạn thi đấu, vì vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu giày đinh AG hay các dòng thấp hơn đinh TF để thi đấu, thay vì “cố đấm ăn xôi” với đôi FG hay SG của mình.

Hãy lựa chọn thật tỉnh táo khi chọn mua giày mới cho mình nhé các bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *