8 lỗi phổ biến của người mới bắt đầu đạp xe!

Nếu bạn là người mới đối với bộ môn xe đạp thì xin chúc mừng bạn vì những chuyến phiêu lưu thú vị đang chờ đón bạn. Thật phấn khích khi việc đạp xe ngày càng trở nên phổ biến vì sức khỏe, nhưng rõ ràng bạn sẽ cảm thấy những áp lực không nhỏ khi mới bắt đầu. Và bạn sẽ bắt đầu làm quen với đôi giày đạp xe, với cách uống nước từ bình nước chuyên dụng, và những quy tắc bất thành văn mà bạn cần biết khi đạp xe. Nào hãy quên những điều đó đi và tập trung vào việc đạp xe rất thú vị. Tuy nhiên bạn ắt hẳn sẽ muốn tránh những lỗi phổ biến nhất mà dường như người nào mới bắt đầu cũng gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu nào!

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Nếu bạn là người mới đối với bộ môn xe đạp thì xin chúc mừng bạn vì những chuyến phiêu lưu thú vị đang chờ đón bạn

1. Yên xe của bạn quá thấp

Bạn cảm thấy đau đầu gối khi bắt đầu đạp xe và lý do có thể là yên xe của bạn đang chỉnh quá thấp khiến cho không gian hoạt động của chân bạn bị hạn chế. Và đây là một lỗi khá phổ biến với hầu hết những người mới bắt đầu vì hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi chỉnh yên xe đạp làm sao cho họ có thể chống chân dễ dàng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc điều chỉnh sai chiều cao yên xe sẽ khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Yên xe của bạnnếu đang chỉnh quá thấp sẽ khiến cho không gian hoạt động của chân bạn bị hạn chế, từ đó gây đau đầu gối

Và cách khắc phục là: hãy chỉnh yên xe sao cho đầu gối bạn chỉ hơi cong một chút khi bạn đang ở dưới cùng của hành trình đạp, tuy nhiên nhớ rằng xương chậu của bạn đang được cố định trên yên xe nhé. Và nếu bạn vẫn chưa hài lòng, hãy đến cửa hàng xe đạp gần nhất để có được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhân viên nhé.

2. Bạn cần có những phụ kiện tốt nhất mới có thể đạp xe

Bạn nghĩ rằng bạn cần có những phụ kiện tốt nhất mới có thể đạt được cảm giác thú vị khi đạp xe. Tuy nhiên bạn không cần phải có trang phục cầu kì, giày chuyên dụng và một chiếc xe thật mắc tiền mới tận hưởng được cảm giác tuyệt vời khi đạp xe. Điều quan trọng duy nhất chính là bạn bước ra ngoài, với lấy chiếc xe và tận hưởng.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Điều quan trọng duy nhất chính là bạn bước ra ngoài, với lấy chiếc xe và tận hưởng

Tuy nhiên đừng quên một số dụng cụ vô cùng cần thiết này nhé: dụng cụ theo dõi hành trình, tốc độ và thời gian bạn đạp xe, bộ tool để sửa xe trong trường hợp cần thiết và một cái bơm mini. Hứa với bạn, những thứ này không hề đắt đỏ gì so với công dụng mà chúng mang lại đâu.

3. Không “BIKE FIT”

Làm thế nào để hiệu chỉnh phù hợp với bạn là một điều vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu đạp xe. Giả sử rằng bạn sở hữu một chiếc xe mới bóng bẩy tuy nhiên chỉ cảm thấy đau đớn khi đạp chiếc xe đó thì hẳn rằng bạn sẽ không vui vẻ gì.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Nếu như chiếc xe đạp đó không được “Bike Fit” kỹ thì sẽ làm cho quá trình đạp xe của bạn không còn vui vẻ nữa

Hai yếu tố vô cùng quan trọng để có được sự phù hợp chính là: chiều cao yên xe đạp và tầm với. Chiều cao yên xe đạp giúp bạn có trải nghiệm đạp xe thoải mái mà không lo lắng nhiều về chấn thương. Tầm với phù hợp nghĩa là cánh tay vbạn tạo một góc 45 độ so với xe đạp đảm bảo để lưng bạn thoải mái và chân bạn sẽ không đụng phải tay khi đang lái xe.

4. Không bảo dưỡng xe thường xuyên

Bạn không cần phải là một tay đạp xe chuyên nghiệp mới phải đem xe đi bảo dưỡng thường xuyên. Nhớ rằng việc bảo dưỡng thường xuyên giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều hơn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc xe. Vậy nên hãy thường xuyên đem xe đạp cưng của mình đi bảo dưỡng định kì nhé.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Bạn không cần phải là một tay đạp xe chuyên nghiệp mới phải đem xe đi bảo dưỡng thường xuyên

5. Nóng vội muốn đạt kết quả

Một trong những nguyên nhân chính khiến bạn chấn thương chính là việc bạn muốn đạt được số kilomet vượt quá sức của bạn. Hãy nhớ rằng mọi việc cần có thời gian và tập luyện để đạt được kết quả mong muốn. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu luyện tập thì đừng bắt đầu quá nhanh vì bạn có nguy cơ bị kiệt sức, mệt mỏi. Nhớ rằng phải khởi động dần cho cơ thể quen dần trong giai đoạn đầu, sau đó giữ nhịp độ ở giai đoạn giữa và bung sức ở giai đoạn cuối của hành trình.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Nóng vội để đạt kết quả tốt thì không bao giờ đạt được

6. Bạn quên mang theo những phụ kiện cần thiết

Lốp xe và bộ vá lốp là vô cùng cần thiết. Hãy nghĩ rằng bạn đang tận hưởng cảm giác lướt đi cùng chiếc xe và bụp, bạn chỉ biết đứng nhìn trong vô vọng và nhấc máy gọi cho bạn đến đưa về hay là phải vác xe đi trên đoạn đường còn lại. Và nếu. nếu bạn chuẩn bị sẵn lốp dự phòng cùng bộ bơm mini. Bạn cảm thấy mình tháo vát và độc lập hơn bao giờ hết cho hành trình của mình.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Không mang theo những phụ kiện cần thiết

7. Không sử dụng các líp xe

Líp xe chính là phụ kiện vô cùng hữu ích khi bạn leo dốc hay đi đường trường. Và bạn cần một chút thời gian để tìm hiểu về cơ chế của líp trước và líp sau trong những trường hợp cụ thể. Giả sử như bạn sẽ muốn sử dụng líp lớn để leo dốc và líp xe nhỏ để tận hưởng cảm giác lướt đi đấy.

8. Quên mang theo “năng lượng” cho cơ thể

Nếu bạn chỉ đạp xe trong một giờ, hẳn rằng bạn sẽ cần uống nước nhưng không cần ăn gì khi đạp xe. Thế nhưng khi bạn đạp xe hơn hai giờ thì đừng quên mang theo một ít đồ ăn nhẹ để “tiếp nhiên liệu” cho “cỗ máy” vận hành chiếc xe đạp. Hãy bắt đầu ăn sau 45~60 phút đạp xe, sau đó ăn sau từ khoảng 15~20 phút để cơ thể bạn có đủ năng lượng cho hành trình. Hẳn rằng bạn không muốn cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt ảnh hưởng đến việc đạp xe của bạn đâu nhỉ.

8 lỗi phổ biến của người mới tập tành đạp xe!
Quên mang theo “năng lượng” cho cơ thể sẽ làm cho bạn mệt mỏi hơn với việc đạp xe đấy

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *