7 sai lầm không nên mắc phải khi dạy trẻ đạp xe

Nếu bạn là một người đam mê thể thao, yêu thích việc đạp xe thì chắc chắn trong tương lai bạn sẽ mong muốn những đứa con hay đứa cháu của mình cũng có thể biết được cách đạp xe và đam mê xe đạp giống mình. Tuy nhiên, về việc hướng dẫn hay dạy một đứa trẻ đạp xe có thể mắc phải khá nhiều sai lầm.

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Những sai lầm dễ mắc phải khi dạy trẻ đạp xe là gì?

1. Khởi đầu tập đạp xe trên đường

Điều này cực kì thiếu an toàn và làm cho trẻ có cảm giác lo lắng. Bởi chúng biết đây là nơi rất nhiều xe cộ qua lại, và trong lần đầu tiên được tập đi xe đạp lại gặp nhiều xe khác sẽ làm chúng hoảng sợ. Vậy nên, việc bạn cần làm chính là hãy tìm một bãi đất trống, sạch sẽ, ví dụ như một sân vận động, một bãi đậu xe trống, khuôn viên chung cư, công viên,… Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Hãy chọn một nơi trống và an toàn để trẻ có thể an tâm và thoải mái tập đạp xe

2. Cần sự hỗ trợ của bánh phụ

Đây là cách dạy trẻ đạp xe đã cũ, và mặc dù nó vẫn có thể hoạt động, nhưng nó lại kém hiệu quả hơn so với phương pháp hiện tại: lướt bằng chân và cân bằng. Bạn không cần một chiếc xe đạp đặc biệt để dạy phương pháp trượt, bạn chỉ cần tháo bàn đạp ra khỏi xe đạp bình thường và hạ thấp yên xe xuống. Lúc này, bé có thể ngồi yên trên xe và 2 chân đều chạm được đất.

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Hãy dạy theo phương pháp hiện đại là cho trẻ quen với việc cân bằng trên xe đạp trước và lướt bằng 2 chân

Bây giờ hãy dạy chúng đẩy bằng 2 chân và lướt xe đạp trên đường. Khi trẻ có thể giữ thăng bằng tốt và an toàn thì hãy gắn bàn đạp trở lại và dạy chúng đạp xe. Phương pháp dạy trẻ đạp xe này hiệu quả hơn nhiều trong việc dạy sự cân bằng cần thiết để đi xe hơn là gắn bánh phụ cho bé.

3. Bắt đầu với chiếc xe đạp không phù hợp

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Hãy chọn cho trẻ một chiếc xe phù hợp với kich thước của trẻ giúp việc đạp xe thật thoải mái

Bạn lo lắng rằng khi bọn trẻ có thể biết được cách điều khiển xe đạp xe tò mò mà đạp đi khắp nơi mà không kiểm soát được. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lại chọn một chiếc xe đạp quá lớn so với kích thước của trẻ để hạn chế trẻ đạp xe. Lúc đầu đạp xe, đối với trẻ chắc chắn là cần một sự thoải mái và vừa vặn thì mới có thể tự tin đạp xe được. Vậy nên, bạn hãy tìm mua cho trẻ một chiếc xe đạp mà chúng có thể đứng và không khó khăn khi cầm tay lái. Không ai thích đạp xe với một chiếc xe quá lớn đâu nhé!

4. Giữ lấy xe đạp, đẩy và chạy dọc theo trẻ

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Tránh việc đẩy, giữ lấy xe đạp và chạy dọc theo trẻ lúc đạp xe

Đây là những gì mà có lẽ tuổi thơ của bạn đã trải qua. Lúc ấy có thể người thân của bạn sẽ chạy dọc theo xe đạp của bạn, la hét trong lo lắng, bực mình nhưng không bao giờ buông yên ra. Sau đó sẽ giữ lấy xe đạp để giúp bạn có thể thăng bằng, rồi ầm… đẩy bạn một cú thật mạnh mẽ rồi buông ra để lại bạn tự xoay sở trong ngỡ ngàng.

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Bởi vì việc chạy dọc theo trẻ, giữ lấy xe sẽ làm trẻ không thể giữ được cân bằng khi ngồi lên xe

Chắc chắn bạn đã trải qua, và giờ nhận thất nó thật sự không hiệu quả. Vậy nên lúc bạn dạy một đứa trẻ đạp xe, hãy tránh làm những việc này nhé. Bởi vì hành động chạy dọc theo xe đạp sẽ làm cho xe đạp lung lay và trẻ không thể tự giữ thăng bằng được. Hãy để bọn trẻ tự học cách thăng bằng dù có ngã bằng cách riêng của nó.

5. Mục tiêu phải biết đạp nhanh và đạp xa trong thời gian ngắn

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
. Hãy để trẻ có thời gian để thực hành và tập luyện theo tốc độ của riêng chúng, vì như vậy sẽ giúp trẻ đạp xe cẩn thận hơn, tự tin hơn

Bạn rất mong muốn người mà mình dạy đap xe sẽ nhanh chóng có thể chạy được, chay nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được. Việc bạn thúc ép trẻ theo mong muốn của bạn, có khi còn làm cho tình hình tệ thêm. Hãy để trẻ có thời gian để thực hành và tập luyện theo tốc độ của riêng chúng, vì như vậy sẽ giúp trẻ đạp xe cẩn thận hơn, tự tin hơn. Bạn đang dạy trẻ đạp xe, chứ không phải là buộc chúng trở thành “hình ảnh” của bạn, hãy để bé có cảm giác thoải mái khi đạp xe và yêu việc đạp xe để tiến bộ hàng ngày nhé!

6. Quên rằng đạp xe rất vui

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Hãy giúp trẻ nhận ra đạp xe là một niềm vui nhé

Khi bắt đầu một việc mới lạ và khó khăn, những đứa trẻ có xu hướng dễ chán nản và cảm thấy bị ép buộc nhiều hơn. Vậy nên, điều bạn cần làm là giúp trẻ cảm thấy việc được dạy đạp xe không phải là việc khó khăn hay nặng nề, tạo cho bé một tâm trạng hào hứng khi đạp xe như là dắt trẻ đi mua xe, sắm sửa phụ kiện đầy đủ, hoặc nếu bé đạp xe giỏi sẽ được nhận 1 phần thưởng chẳng hạn. Tất cả những điều này sẽ tạo nên cho trẻ cảm nhận đạp xe rất vui và dễ dàng khi đạp xe.

7. Không cần kiến thức quá nhiều khi đạp xe

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Giáo dục cho trẻ những điều cần thiết về xe đạp, luật lệ giao thông, và cả lợi ích của việc đạp xe nữa

Việc này hoàn toàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ sau này của trẻ. Vậy nên, bạn dạy trẻ đạp xe đồng thời giáo dục cho trẻ những điều cần thiết về xe đạp, luật lệ giao thông, và cả lợi ích của việc đạp xe nữa. Phải giáo dục với trẻ rằng đạp xe sẽ tốt, sẽ bổ ích và sẽ giúp chúng có được một đam mê cực kì hữu ích sau này.

Cứ nghĩ việc dạy trẻ đạp xe đúng cách là đơn giản nhưng sự thật lại không phải vậy. Hy vọng những điều này có thể giúp bạn thêm nhiều tự tin và kiến thức bổ ích cho việc dạy trẻ đạp xe nhé!

7 sai lầm không được mắc phải khi dạy trẻ đạp xe!
Tránh ngay những sai lầm trên để giúp đạp xe trở thành niềm yêu thích của trẻ nhé!

Nguồn: giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *