8 điều cần biết khi “nghiêm túc” trở thành một Ironman!

Nếu bạn nghiêm túc về việc tập luyện thể thao, chắc chắn bạn đã nghe đến Triathlon – 3 môn phối hợp – hoặc với tên  cuộc đua IRONMAN. Cuộc đua này được tổ chức bởi  World Triathlon Corporation, IRONMAN được cho là sự kiện thể thao “một ngày thách thức” khắc nghiệt nhất trên thế giới. Nếu bạn đã quyết định trở thành IRONMAN hoặc nghiêm túc suy nghĩ về nó, thì hãy cùng Giant International tìm hiểu tất tần tật 8 điều cần biết để “nghiêm túc” trở thành một IRONMAN!

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Làm sao khi muốn “nghiêm túc” trở thành một IRONMAN!

1. Cự li của cuộc đua IRONMAN đưa ra cho các vận động viên

IRONMAN không phải chỉ là 3 môn phối hợp (Triathlon) bình thường mà nó cách khoảng cách 226 km. Các vận động viên khởi đầu cuộc đua bằng môn bơi lội 3,8km bơi biển, tiếp theo là 180km đạp xe và cuối cùng là 42,2km.

IRONMAN 70.3 có nghĩa là 1 nửa của phần thi trên ( HALF IRONMAN). Tổng cộng các vận động viên phải hoàn thành được cự li 1,9km bơi biển, đạp xe 90km và chạy bộ 21km.

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Tùy vào mỗi vận động viên lựa chọn thử thách mình ở mỗi cự li khác nhau

Sunrise Sprint Việt Nam: Đây là cư li ngắn đẹp nhất tại Việt Nam có mặt vào năm 2018. Cự li này là cự li khuyến khích những người đam mê 3 môn phối hợp nhưng vừa mới bắt đầu chơi, đồng thời vừa có thể trải nghiệm được không khí khi tham gia IRONMAN vừa hoàn thành được cuộc đua một cách an toàn và thoải mái. Các vận động viên phải hoàn thành cự li 750m bơi biển, tiếp theo là 20km đạp xe và 5km chạy bộ.

2. Không nghỉ ngơi

Trong cuộc đua IRONMAN này không một ai được dừng lại. Dù là đang trong quá trình bơi, đạp hay chạy bộ, tất cả đều phải được thực hiện liên tục. Hơn nữa, nếu bạn thật sự nghiêm túc về việc xếp hạng thì việc dừng lại là không bao giờ xảy ra. Ngay cả việc đi vệ sinh đi chăng nữa, mọi thứ cũng không thể khiến mọi người dừng lại khi cuộc đua đã bắt đầu. Đi tiểu trên xe đạp là một trong những việc khó khăn nhất.

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Không được nghỉ ngơi hay dừng lại, cho dù là ở trạm chuyển tiếp

Thông thường, một vận động viên IRONMAN sẽ chỉ đơn giản là làm chậm tốc độ của mình một chút, nhấc mình ra khỏi yên và sau đó chỉ cần “thư giãn bàng quang”. Nhưng điều này có nghĩa là bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cũng có thể chứng kiến – vì vậy bạn cần lưu ý để tránh điều đó.

3. Là nơi mà tất cả mọi người đều có thể tham gia

IRONMAN là một trong những môn 3 môn phối hợp duy nhất nơi những người nghiệp dư và chuyên nghiệp cùng nhau “sát cánh”. Không chỉ những người nghiệp dư và chuyên nghiệp chạy đua trên cùng một đường đua, mà họ còn bắt đầu khá nhiều cùng một lúc.

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Tại cuộc thì IronMan chính là nơi mà dân chuyên nghiệp và nghiệp dư có cơ hội gặp nhau

Các vận động viên 3 môn phối hợp (Triathletes) nói rằng điều này tạo ra một bầu không khí tuyệt vời, nơi mà bạn có thể thấy mình trao đổi mẹo với một nhà vô địch thế giới tại khu vực kết thúc. Đây là nơi những người nghiệp dư và chuyên nghiệp có cơ hội hòa nhập theo cách bình thường và tự nhiên nhất.

4. Đạp xe 3 môn phối hợp hoàn toàn khác với đạp xe trên đường

Mặc dù phần trọng tâm của phần thi 3 môn phối hợp là đạp xe (180km, 90km, 20km) vì cự li của đạp xe luôn dài hơn so với 2 môn còn lại. Tuy nhiên, đạp xe 3 môn phối hợp sẽ khác với đạp xe trên đường bình thường.

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Đạp xe 3 môn phối hợp khác với đạp xe đường trường

Điều khác biệt chính là luôn có cạnh tranh cực kì cao tại đây và mọi người không có thời gian để nhìn khung cảnh xung quanh và tuyệt nhiên không được dừng lại khi đã bắt đầu. Đạp xe 3 môn phối hợp đòi hỏi sức mạnh nhiều hơn, kĩ năng chuẩn xác và chuyên nghiệp hơn, bởi vì vừa bơi lên là phải “lao” vào đạp hết sức. Hơn thế nữa, trang phục của đạp xe 3 môn phối hợp cũng sẽ khác với đạp xe trên đường, áo ngắn tay, áo liền quần, vớ ngắn,v.v… điều này tạo nên điểm khác biệt mà bạn sẽ nhìn thấy được khi quyết định trở thành một IRONMAN hay đơn giản chỉ là tìm hiểu.

5. Phải “tậu” một “chiến binh” đồng hành cùng bạn trong cuộc đua IRONMAN

Nếu như ở trên đã giải thích cho bạn biết được điều khác biệt giữa đạp xe 3 môn phối hợp và đạp trên đường, thì chiếc xe đạp để giúp bạn trở thành một IRONMAN cũng sẽ rất đặc biệt. Tuy nhiên, không phải bắt buộc bạn phải “tậu” một chiếc xe quá đắc đỏ, nhưng phải tìm được một chiếc xe đạp giúp bạn yêu 3 môn phối hợp hơn và có thể giúp bạn trở thành một IRONMAN.

6. Bạn chỉ có một thời gian nhất định để hoàn thành

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành cuộc thi

Đối với những IRONMAN Triathlon, tại cự li đầy đủ nhất thì cần trung bình khoảng 12 – 13 giờ đồng hồ để hoàn thành cuộc đua của mình.  Bơi 3,8km cần hoàn thành trong 1 giờ hoặc 1 giờ 30 phút, tiếp theo sau đó là đạp xe 180km thì phải hoàn thành 6 giờ 30 phút đến – 7 giờ, và chạy 42,2km phải hoàn thành trong 4 giờ.

8 điều cần biết khi "nghiêm túc" trở thành một IronMan!
Hãy nhớ những điều này và trở thành một IronMan “nghiêm túc”

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *